Cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon giòn rụm tại nhà

Cơm cháy chà bông thơm lừng, giòn tan, ăn 1 miếng lại muốn ăn thêm miếng nữa. Đây cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Ninh Bình.

Nguyên liệu:

– 250gr gạo nếp
– 250gr gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm)
– 100 gr ruốc thịt (chà bông)
– Hành lá: 5-6 nhánh
– Gia vị: 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 1 thìa ớt bột, 1 thìa cf bột nêm

Sơ chế nguyên liệu:

– Trộn đều gạo nếp với gạo tẻ rồi vo sạch đổ vào nồi cơm điện, cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.
– Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

com-chay-cha-bong1

Cách làm:

– Bạn trải cơm nếp đã nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng.(dùng tay để ép cơm hoặc 1 chai sạch lăn đều qua để cơm được nén chặt xuống khay).
– Khi cơm nếp đã nguội thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay cơm, cho vào tủ lạnh để qua đêm.( Việc cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong lò rất nhiều.)

com-chay-cha-bong2
– Hôm sau, bạn mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút.

com-chay-cha-bong3
– Trở mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Trong quá trình sấy, dùng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn. (Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.)
– Đun nóng chảo dầu lửa nhỏ rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

com-chay-cha-bong4
– Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh,thêm 1 thìa ớt bột vào, khuấy đều.
– Lấy ½ chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.

com-chay-cha-bong5
– Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay, rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.

com-chay-cha-bong6

Yêu cầu thành phẩm:

– Cơm cháy giòn tan thơm ngậy vị trà bông, nước dùng, thơm vị mỡ hành.

com-chay-cha-bong7

Chúc các bạn thành công!

Chưa có thảo luận

Để lại thảo luận