Thịt kho mắm ruốc Huế – món ngon cho ngày mưa

Vào những ngày mưa lạnh, gió tràn, thịt kho mắm ruốc Huế trở thành món ăn sưởi ấm cả bữa cơm gia đình. Những miếng thịt màu sắc bắt mắt nóng hổi chắc chắn sẽ làm bạn ấm bụng trong ngày mưa.

Nếu là bạn chưa từng thưởng thức bất kỳ món ăn nào Huế nhưng chắc chắn rằng đã nghe nói rất nhiều về ẩm thực của người Huế rồi. Các món ăn của Huế có một sức hấp dẫn kỳ lạ với thực khách mọi miền.

Trong các món ăn của Huế, mắm ruốc được dùng khá phổ biến. Mắm ruốc Huế được dùng để nêm nếm, hương vị thêm cho món ăn hoặc kết hợp với các món ăn khác. Thịt kho mắm ruốc có lẽ là món ăn được nhiều người ưu chuộng hơn cả bởi nó dễ “đưa cơm”. Mắm ruốc Huế có nhiều loại, không chỉ khác biệt về độ ngon, độ tinh mịn mà còn có chút khác biệt về màu sắc.

thit-kho-mam-ruoc1 Nếu bạn gặp mắm ruốc có màu tím đỏ, thì bạn nên biết rằng, có thể mắm ruốc này có công đoạn đầu sơ chế ruốc bằng cách xào qua, phơi nắng hoặc phơi nắng rồi mới quết để ủ mắm.

Nếu bạn gặp mắm ruốc có màu tím nâu và rất mịn thì có thể là ở khâu đầu tiên, người ta không xào hay phơi ruốc mà quết ruốc tươi. Ngoài mắm ruốc ngon, bạn cũng cần chọn thịt heo ngon, có thế là thịt ba rọi hay thịt đùi, tùy vào việc bạn thích độ béo của món thịt kho mắm ruốc Huế.

Thịt sẽ được thái sợi nhỏ, to hay băm nhuyễn cũng tùy ý thích, không ảnh hưởng nhiều đến vị ngon của món ăn. Gia vị cần dùng để chế biến cho món thịt kho mắm ruốc này sẽ có chút gừng thái sợi, chút tỏi, sả và ớt băm nhuyễn, dầu ăn và đường. Bạn có thể xào mắm trước rồi cho thịt vào, nhưng cũng có thể cho thịt vào xào trước cho ra mỡ rồi mới cho mắm.

thit-kho-mam-ruoc2

Điều quan trọng nhất trong việc chế biến món thịt kho mắm ruốc Huế là bạn không nêm thêm gia vị nào khác ngoài đường và chút bột ngọt để làm dịu mắm như ý. Còn lại các bước trong quá trình chế biến có thay đổi như thế nào, đều cho ra kết quả là món thịt kho mắm ngon theo cách riêng, giúp bạn và gia đình ăn cơm cực kỳ ngon miệng, đặc biệt trong những ngày gió lạnh hoặc mưa nhiều.

Món thịt kho mắm ruốc Huế có thể được xem là món ngon đặc biệt cho gia đình, không chỉ trong những ngày lạnh mà cả khi bạn muốn có một bữa cơm ấm cúng và bị khuấy động bởi món ăn. Nhiều món ăn dẫu là cao lương mỹ vị, đôi khi không mang lại cho gia đình bạn sự khuấy động ấy, nhưng món thịt kho mắm ruốc Huế thì chắc chắn có.

Chưa có thảo luận

Để lại thảo luận